Không phải đất nước khai sinh ra Phật giáo – Ấn Độ hay xứ sở chùa vàng – Thái Lan mà Myanmar mới chính là vùng đất của Phật pháp, nơi mà các ngôi chùa linh thiêng xuất hiện còn nhiều hơn nhà nữa, nơi mà hơn 90% dân số theo Phật giáo, nơi mà hầu như thanh niên đều ít nhất 1 lần trải qua việc đi tu. Myanmar mang đến cho mọi người cảm giác bình yên đến lạ, không xô bồ, bình dị chất phác cùng khung cảnh đẹp như trong những câu chuyện cổ xưa về Phật giáo. Hãy để Newway Travel giới thiệu tới bạn 6 di tích Phật Giáo đặc sắc dưới đây mà bạn nên ghé thăm khi tới xứ sở chùa vàng Myanamar.

#1 Chùa Shwedagon (Yangon)

Myanmar Buddhist Monuments must visit - Shwedagon Pagoda

Đất nước du lịch Myanmar từ lâu đã nổi danh với những ngôi chùa vàng lấp lánh, những công trình Phật giáo nổi tiếng. Chùa Shwedagon là một trong những nơi chốn hành hương nổi tiếng nhất đất nước này. Tương truyền chùa ra đời trước khi Đức Phật Thích Ca qua đời. Các nhà khảo cổ thì cho rằng chùa có lịch sử khoảng 2.500 năm, được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ VI đến thế kỷ X. Qua bao thăng trầm của lịch sử và những thảm họa do thiên nhiên gây ra, chùa đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa và đến nay vẫn đứng vững trên đỉnh đồi Singuttara của thành phố Yangon – một công trình Phật giáo đẹp và linh thiêng nhất Myanmar. Nếu thánh địa Mecca là nơi người theo đạo Hồi phải tới một lần trong đời thì chùa vàng Shwedagon cũng có ý nghĩa như điểm hành hương thiêng liêng mà các nhà sư, các tín đồ Phật giáo hướng đến.

Tháp trung tâm là một công trình nghệ thuật độc đáo, được phủ kín bằng 9.300 lá vàng với tổng khối lượng là 500 kg. Ngoài ra, bảo tháp còn được trang trí bằng hàng nghìn viên đá quý, kim cương và hồng ngọc, cùng với hàng trăm chiếc chuông vàng. Trên đỉnh tháp là lá cờ đuôi nheo được làm hoàn toàn bằng vàng, khảm kín 5.448 viên kim cương và 2.317 viên đá quý. Đỉnh tháp treo tất cả 1.065 chiếc chuông vàng và 421 chiếc chuông bạc. Xung quanh quần thể tháp chính còn nhiều tháp Phật với các sảnh cầu nguyện, tượng điêu khắc và đền thờ.

#2 Mahamuni Paya (Mandalay)

Myanmar Buddhist Monuments must visit - mandalay - mahamuni paya

Chùa Mahamuni Buddha là một thánh tích Phật giáo nổi tiếng khác ở Myanmar; và đây cũng là địa điểm hành hương quan trọng nhất của người Phật tử xứ này. Ngôi chùa này tọa lạc về hướng Tây nam của thành phố Mandalay, một thành phố được xem là trung tâm văn hóa Myanmar. Ngày nay chùa Mahamuni Buddha là một địa chỉ chiêm bái và hành hương quan trọng của người Phật tử Miến Điện; và nó cũng là một nơi cần đến thăm và chiêm bái đối với người nước ngoài khi đến đất nước này. Ngoài việc chiêm bái ngôi chùa chính, ta cũng có thể tham quan một vài nơi khác ở trong quần thể chùa. Có một Viện bảo tàng về cuộc đời Đức Phật tại đây, và gần đó có nhiều quầy hàng bán hương, hoa, đèn nến… phục vụ khách chiêm bái. Ở Mahamuni Buddha cũng có một khu chợ mà ở đó người ta bán những con rối đẹp nhất của Myanmar.

#3 Chùa Đá Vàng – Kyaikhtiyo (Mon State)

Myanmar Buddhist Monuments must visit - Golden Rock Pagoda yangon kyaiktiyo

Chùa được xây trên một hòn đá nằm ở độ cao 1.100m so với mực nước biển, ở đây có hòn đá cao 7,3m và chu vi 15,2m được gọi là hòn đá vàng (Golden Rock) bởi vì cả hòn đá và ngôi chùa được dát kín bằng vàng lá. Theo tiếng của người Mon, chùa Kyaik có nghĩa là chùa và Htiyo là (mang cái đầu của vị tu sĩ). Chùa Kyaikhtiyo có nghĩa là ngôi chùa được đặt trên cái đầu vị tu sĩ. Một trong những điểm khiến chùa nổi tiếng là nhờ tọa lạc trên một khối đá nằm chênh vênh bên sườn núi. Từ xa nhìn lại, ai cũng có cảm giác như hòn đá sắp rơi xuống vực. Điểm tiếp xúc của hòn đá khổng lồ và vách núi chỉ khoảng 78 cm2. Tuy nhiên, hòn đá thiêng này vẫn trụ vững hàng nghìn năm qua.

#4 Quần thể chùa ở Bagan

Hot-air-balloon-over-plain-of-Bagan-temple-complex-myanmar-buddhist-monuments

Rải rác khắp 42km2 của khu vực Bagan chính là đền đài. Có tổng cộng hơn 4400 ngôi đền! Nhiều không tưởng nổi! Những đền thờ ở đây có cùng niên đại với Angkor, có thể những công trình Bagan riêng rẽ hơi lép vế về độ kì vĩ so với Angkor, nhưng đặc biệt quần thể đền đài đông đảo đã khiến Bagan trở nên nguy nga, tráng lệ hơn bao giờ hết.

#5 Chùa Chaukhtatgyi

Myanmar Buddhist Monuments Kyauk Htat Gyi Pagoda

Ngôi chùa Chauk Htat Gyi tại Yangon vốn nổi tiếng với bức tượng Phật nằm khổng lồ dài 65m. Ngôi chùa này nằm ngay ở phía Bắc của công viên Kandawgyi. Bức tượng Phật này hoàn thành vào năm 1907. Tuy nhiên, sau này, trả qua nhiều thập kỉ, bức tượng đã bị hư hỏng đáng kể. Vì thế, một Phật tử đã quyết định đứng ra trùng tu lại bức tượng. Công cuộc trùng tu diễn ra vào năm 1966. Bức tượng sau đó được chỉnh sửa lại và dài thêm 5m so với ban đầu. Toàn bộ chi phí đều do sự quyên góp của các Phật tử và du khách nước ngoài. Tên của những “mạnh thường quân” này hiện vẫn được ghi lại trên những thanh dầm của chùa.

#6 Chùa Shwemawdaw Paya

Chùa Shwemawdaw Paya được xem là ngôi chùa cao nhất tại Myanmar bởi sở hữu chiều cao ấn tượng lên đến 114m. Ngôi chùa này còn được gọi là chùa Vàng Thiên Chúa là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất nhì ở Myanmar. Theo truyền thuyết và sự tín ngưỡng của người dân thì nơi đây được cho là để lưu giữ hai sợi tóc của Đức Phật. Ngôi chùa có kiến trúc mang đặc trưng của Phật giáo với những bảo tháp, kinh phật cùng rất nhiều di tích Phật. Nếu đến du lịch Myanmar, chưa cần đến gần mà chỉ cần nhìn từ xa, du khách đã có thể thấy chùa Shwemawdaw Paya từ khoảng cách khá xa bởi ngôi chùa này luôn lấp lánh ánh sáng vàng phản chiếu. Ngoài ra, bên trong chùa cũng dát vàng từ nhiều ngõ ngách chi tiết sẽ khiến bạn phải choáng ngợp khi đến đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+84 966511369 Request