Nhắc đến Ấn Độ, người ta sẽ liên tưởng ngay đến vùng đất linh thiêng với những ngôi đền ấn tượng, trở thành điểm du lịch khó bỏ qua đối với các tín đồ mộ đạo. Không chỉ có lối kiến trúc độc đáo mà ngay cả những chi tiết trạm trổ tinh xảo,… tất cả đã không ngừng thôi thúc du khách đến khám phá. Những ngôi đền ở Ấn Độ không chỉ có vẻ ngoài hoành tráng mà những nơi này còn ẩn chứa cả một thế giới đầy huyền bí. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Swaminarayan Akshardham – New Delhi

Swaminarayan Akshardham ở New Delhi là một trong những ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới. Có thể coi toàn bộ đền thờ là một khu phức hợp triển lãm lớn về những công trình kiến trúc và truyền thống Ấn Độ cổ đại; đây cũng là nơi truyền dạy về di sản và tín ngưỡng tâm linh Hindu cho du khách. “Akshardham” có nghĩa là nhà của đấng tối cao.

Swaminarayan Akshardham top Indian religious landmarks 2

Đại chánh điện (mandir) được chống đỡ bởi những hàng cột chạm khắc tinh xảo với 9 mái vòm. Đền thờ được trang trí với nhiều voi đá và tượng của nhiều thần linh cũng như những nhân vật quan trọng trong lịch sử Ấn Độ. Đền được xây dựng từ đá hồng và cẩm thạch trắng, những vật liệu tượng trưng cho sự tinh khiết và hòa bình. Đền thờ cao 43m, dài 108m và tọa lạc trên khuôn viên 40 hecta.

Ngôi đền Vàng – Amritsar

Ban đầu nơi xây dựng ngôi đền vàng linh thiêng này chỉ là một hồ nước nhỏ nằm giữa một khu rừng yên tĩnh, được chọn là chốn thanh tịnh tu đạo cho những người khất thực lang thang và những nhà hiền triết sống ẩn dật đến thiền định từ thời xa xưa. Đây cũng là nơi Đức Phật đã từng dừng chân suy ngẫm. Hai ngàn năm sau, một nhà triết học được phong  thánh có tên là Guru Nanak (1469 – 1539) cũng đến đền sống, thiền định và sáng lập ra tôn giáo Sikh. Sau khi Guru Nanak qua đời, các đệ tử của ông tiếp tục sự nghiệp tu đạo. Qua nhiều thế kỷ, địa điểm này đã trở thành nơi hành lễ chính thiêng liêng của người theo đạo Sikh.

top Indian religious landmarks - Harmandir-Sahib-Amritsar-Indian-Golden-Temple

Kiểu dáng kiến trúc của ngôi đền được thiết kế theo cả hai phong cách nghệ thuật Ấn Độ giáo và Hồi giáo, gồm tầng một xây bằng đá cẩm thạch trắng, tầng hai được mạ vàng, mái vòm được dát bằng vàng nguyên chất. Đây là biểu tượng độc đáo thể hiện sự giao thoa của cả hai tôn giáo. Trong suốt triều đại của Maharaja Ranjit Singh (1780 – 1839), ngôi đền được trang hoàng lộng lẫy với tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch, vàng và đá quý. Bên trong điện thờ, trên bệ nạm đá quý là cuốn kinh thánh Grantha Adi thiêng liêng quý hiếm của đạo Sikh. Cuốn kinh thánh này là một bộ sưu tập những bài thơ cầu nguyện, thánh ca được Ruru Sikh thứ 10 và các vị thánh khác sáng tác. Bắt đầu từ đầu vào buổi sáng sớm tinh mơ và kéo dài cho đến chiều muộn, những bài thánh ca được ca vang trong tiếng sáo tinh tế, tiếng trống và các nhạc cụ dây. Lời thánh ca vọng trên hồ trầm lặng mang lại cảm giác thư thái, không muộn phiền cho những người hành hương đi dạo xung quanh sảnh  đá cẩm thạch bao quanh hồ và đền thờ.

Đền Gurudwara Bangla Sahib –  Delhi

Đền Gurdwara Bangla Sahib nằm gần trung tâm thương mại Connaught Place của thành phố Delhi. Đền nằm tại lối giao giữa đường Ashok Road và Baba Kharak Singh Marg. Đây là trung tâm hành hương của hàng ngàn người mộ đạo mỗi ngày. Người dân từ khắp nơi bất kể tôn giáo, địa vị đều ghé thăm ngôi đền linh thiêng này. Đối với cộng đồng tôn giáo Sikh (một tôn giáo có tuổi đời khá trẻ ở Ấn Độ), Gurudwara Bangla Sahib là một trong 9 ngôi đền (tiếng địa phương là “gurudwaras”) quan trọng nhất. Bên trong khuôn viên đền có một đền thờ, một phòng triển lãm nghệ thuật, một trường học, một hồ nước lớn, một căn bếp tập thể, và một nhà ăn mở cửa cả ngày.

Incredible Sacred and Religious Landmarks of India - gurudwara bangla sahib delhi

Điện thờ chính của đền Gurdwara Bangla Sahib là nơi đặt tượng Đạo sĩ Granth Sahib. Các nghệ sĩ sẽ ca những đoạn thơ trong Kinh thư của tôn giáo Sikh suốt cả ngày, khiến cho bầu không khí bên trong điện thờ thêm phần linh thiêng. Bởi vậy, mặc dù đón một lượng lớn tín đồ lẫn khách hàng hương, nhưng bên trong đền không hề diễn ra sự chen lấn xô đẩy. Tất cả mọi người vào đây đều mang tâm thế an tịnh, tĩnh tâm, gạt bỏ mọi ưu phiền thường nhật. Bên trong đền cũng có những tình nguyện viên luôn túc trực và sẵn sàng giúp đỡ nếu du khách gặp bất cứ vấn đề hay thắc mắc nào.

Religious Landmarks of India gurudwara-bangla-sahib-in-delhi

Đền Ramanathaswamy

Đền Ramanathaswamy được xem là một trong những ngôi đền Hindu thiêng liêng nhất của Ấn Độ. Đền nằm trên đảo Rameswaram, được bao quanh bởi các bức tường cao và nổi tiếng với hành lang dài 195m, dài nhất trong số tất cả các ngôi đền. Đặc biệt nữa là 1.200 cột trụ của hành lang được trang trí bằng những hoa văn chạm khắc tỉ mỉ, công phu.

Temple, Mandir, Ramanathaswamy Temple, Photo gallery, Tamilnadu ...

Đến đây, ngoài việc được tận mắt chưng kiến hành lang độc đáo này bạn có thể chiêm ngưỡng chính điện của khu đền. Ở đó có các bức tượng Lingam linh thiêng của thần Shiva cùng với người vợ của mình, giúp bạn hiểu hơn về lịch sử tôn giáo nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+84 966511369 Request