Một trong những điểm đến an toàn và rẻ nhất ở Đông Nam Á, Việt Nam cũng là một điểm đến tuyệt vời quanh năm. Cho dù bạn đang đi du lịch với bạn bè, gia đình hay một mình, đây chắc chắn là một địa điểm mà bạn không muốn bỏ lỡ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đặc điểm khí hậu của các điểm đến nổi tiếng từ Bắc vào Nam để có quyết định hợp lý nhất cho chuyến đi của bạn.

Best-time-to-visit-Vietnam-weather-when-to-go-beach

Tổng quan khí hậu Việt Nam

Khí hậu Việt Nam là khí hậu Nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới, đồng thời nằm ở rìa phía đông nam của phần châu Á lục địa, giáp với biển Đông (một phần của Thái Bình Dương), nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của kiểu khí hậu gió mùa mậu dịch, thường thổi ở các vùng vĩ độ thấp. Nói đơn giản thì Việt Nam có nền khí hậu nóng, ẩm. Đất nước này nằm trên vùng nhiệt và cận nhiệt đới. Vì vậy mà luôn có lượng ánh sáng mặt trời lớn và lượng mưa nhiều.

Nhưng ở mỗi địa phương khác nhau, chúng ta lại có thể xác định được kiểu thời tiết cụ thể khác nhau.

Best-time-to-visit-Vietnam-weather-when-to-go-thac-ban-gioc

Miền Bắc

Ở vùng núi phía Bắc của đất nước, gần Sapa, các tháng Mười Hai và tháng Một có thể đặc biệt rất lạnh, đến nỗi thỉnh thoảng còn có tuyết rơi vào ban đêm. Từ tháng Năm đến tháng Mười là mùa mưa, thời tiết rất nóng và ẩm với những trận mưa xối xả vào buổi chiều tối. Nhiệt độ thay đổi từ 20 đến 30°C. Các tháng từ tháng Mười Một đến tháng Tư nhìn chung khá mát và khô, với nền nhiệt trong khoảng từ 15 đến 25°C. Biển ở miền Bắc khá lạnh từ tháng Một đến tháng Ba, luôn trong tình trạng có mây thường xuyên. Thời gian này không phải là điều kiện tốt nhất cho các hoạt động trên bãi biển. Tuy nhiên, vào mùa hè thì trời sẽ ấm hơn rất nhiều.

Thời tiết ở Hà Nội

Thủ đô Hà Nội, khá xa so với miền Nam. Ở đây, nhiệt độ trung bình vào mùa đông có thể cao hơn một chút nhưng thời điểm lạnh nhất thì nền nhiệt cũng có thể xuống từ 7 đến 8°C. Đây cũng không phải là một khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời, chỉ tầm khoảng 1,450 giờ một năm. Tháng Bảy và tháng Tám là những tháng ẩm nhất, độ ẩm khiến nhiệt độ tăng cao (trung bình khoảng 33°C). Những tháng nóng nhất rơi vào khoảng thời gian từ tháng Năm đến tháng Sáu với cao điểm có thể lên đến 39°C. Mùa dễ chịu nhất ở đây là khoảng thời gian kết thúc gió mùa, vào tháng Mười hoặc tháng Mười Một.

Miền Trung

Miền này gồm Hội An, Đà Nẵng và Huế, vô cùng nóng và khô từ tháng Một đến tháng Tám, với nhiệt độ trung bình lên đến 35°C. Vào mùa đông, lượng mưa cũng tăng lên, nhưng cũng không nhiều như ở miền Bắc. Ở đây mùa mưa diễn ra vào các tháng Chín đến tháng Mười Một, nhưng vùng phía Bắc miền Trung giáp Đà Nẵng thì mưa vẫn kéo dài đến hết tháng Một. Thời điểm thời tiết xấu nhất có lẽ vào tháng Mười và tháng Mười Một, khi trời trút những cơn mưa xối xả. Ở vùng này, đi biển là một hoạt động có thể vui chơi được quanh năm, mặc dù ở Huế sẽ có chút hơi lạnh vào tháng Hai và mảnh đất cố đô này nhìn chung thường lạnh hơn so với Hội An, với mức nhiệt xuống đến 23°C vào tháng Hai.

Thời tiết ở Đà Lạt

Đà Lạt, ở Tây Nguyên, là thành phố mát mẻ nhất trong khu vực, với mức nhiệt trung bình vào mùa hè luôn dưới 30°C. Nhưng mùa mưa ở đây kéo dài từ tháng Tám đến tháng Mười với nhiệt độ lạnh hơn, dưới 20°C vào tháng Mười Hai và tháng Một.

Thời tiết ở Nha Trang

Xa hơn về phía Nam, thành phố Nha Trang được hưởng một nền khí hậu riêng biệt hơn nhờ những ngọn núi bao quanh. Nơi đây có mùa khô kéo dài hơn, từ tháng Một đến tháng Chín, với mức nhiệt cao, không dưới 26°C. Mùa mưa ở đây kéo dài chỉ 3 tháng, từ tháng Mười đến tháng Mười Hai. Bờ biển ở khu vực này là nơi tiếp giáp với bờ biển phía Đông Nam, nên lượng mưa bình quân hằng năm dưới 1,500mm, sau Hà Nội với lượng 1,700mm.

Miền Nam

Nhiệt độ ở miền Nam có xu hướng duy trì khá ổn định suốt cả năm, giữa 25 đến 35°C. Mùa khô bắt đầu vào tháng Mười Một và kết thúc vào đầu tháng Năm. Các tháng nóng nhất (và cũng ẩm hơn) thường vào những tháng Hai, Ba và Tư. Mùa mưa bắt đầu vào tháng Năm và thường kết thúc vào cuối tháng Mười Một, mùa mưa cao điểm sẽ rơi vào những tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám. Nhìn chung, mưa sẽ thường xuất hiện vào buổi chiều với những trận xối xả nhưng chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Tóm lại, ở miền Nam Việt Nam thì khoảng thời gian dễ chịu nhất là từ tháng Mười Hai đến giữa tháng Một. Tháng Ba và tháng Bốn tuy không quá nóng đến mức khó chịu nhưng trời vẫn hanh khô. Trong khoảng thời gian này mà được thả bộ đi dọc trên bờ biển hoặc một hòn đảo nào đó, như Phú Quốc chẳng hạn, thì gió biển sẽ làm mọi thứ dễ chịu hơn nhiều.

Thời tiết ở thành phố Hồ Chí Minh

Ở thành phố Hồ Chí Minh, lượng mưa trung bình hằng năm khoảng 1,900mm và thành phố này rất dễ bị ngâp úng. Nhiệt độ dao động từ 30°C vào khoảng thời gian từ tháng Mười Một đến tháng Một và lên đến 35°C vào khoảng thời gian từ tháng Ba đến tháng Năm.

Lưu ý các cơn bão

Áp thấp nhiệt đới từ phía Tây Thái Bình Dương, gọi chung là Bão, di chuyển từ phía Đông vào, ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết Việt Nam từ giữa tháng Năm đến giữa tháng Mười Hai. Ở Việt Nam, những cơn bão này có khuynh hướng mạnh lên ở mức cao nhất bởi chúng đã hình thành trực tiếp từ biển rồi mới tiến vào đất liền.

Trong đó, miền Bắc, đăc biệt trong suốt các tháng từ tháng Bảy đến tháng Mười. Đối với các tỉnh đồng bằng duyên hải miền Trung, thời điểm chịu ảnh hưởng của những cơn bão thường là vào tháng Chín đến tháng Mười Hai, còn các tỉnh miền Nam thì từ tháng Mười đến tháng Mười Hai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84 966511369 Request