Du lịch Huế không chỉ níu kéo đôi chân du khách với những công trình kiến trúc độc đáo, những thắng cảnh mê hoặc lòng người. Xứ Huế thơ mộng này còn khiến cho những tín đồ đam mê ẩm thực phải chùn chân với một nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc. Trong bài viết này, hãy cùng Newway Travel khám phá những đặc sản ẩm thực Huế nhất định phải thử nhé!



Nghệ thuật ẩm thực Huế

Huế là nơi hội tụ và chịu nhiều ảnh hưởng của những luồng văn hoá đến từ những cộng đồng dân cư khác nhau, vì vậy món ăn của Huế cũng có ảnh hưởng từ phía bắc và có mang sắc thái Champa phương Nam. Từ những đặc thù của lịch sử Huế, đặc biệt kể từ khi là kinh đô, là nơi sống của tầng lớp đế vương, nơi hội tụ của những tao nhân mặc khách, công hầu khanh tướng,… nên miếng ăn, thức uống theo lệ “phú quý sinh lễ nghĩa” đã làm phong phú, đa dạng thêm ẩm thực vùng đất này.

Các nghệ nhân ẩm thưc Huế cho rằng chỉ có ở Huế, ẩm thực mới được nâng thành nghệ thuật, thành một thứ triết lý. Và cũng chỉ ở Huế, việc nấu nướng được nâng thành một chuẩn giá trị, một phẩm hạnh cần thiết của người phụ nữ. Việc hình thành “Nữ công học bội” và nhóm nữ công gia chánh trong trường Đồng Khánh đã quy tụ những người tài cả nước về nấu nướng và mang theo cái chất văn hóa mỗi vùng miền vào kinh đô Huế, tạo nên những món ăn và cách chế biến theo phong cách riêng, góp phần hình thành nên ẩm thực cung đình Huế.

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên-Huế nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, địa hình có đồng bằng, biển, đầm phá, đồi núi thấp. Khí hậu Huế khắc nghiệt nhưng cũng nhờ thế vùng đất Huế đã tạo ra những thực phẩm đa dạng mà trong đó, có “lắm cái ngon lừng danh” không nơi nào có được. Cồn Hến nổi ở giữa dòng sông Hương là nơi cung cấp những quả bắp nếp hạt dẻo mềm và loài hến thịt ngọt là thực phẩm cho nhiều món ăn dân dã. Cánh đồng An Cựu nơi thích nghi với giống lúa gạo de, gạo tiến vua, lừng danh với câu ca dao: “Tôm rằn bóc vỏ bỏ đuôi, Gạo de An Cựu mà nuôi mẹ già”.


Bánh Khoái

dining in hue

Bánh khoái là một trong những món ăn nổi tiếng khi đến Huế. Chiếc bánh vàng giòn tan cùng với nhân đậu phộng bùi bùi, được chấm với nước lèo khiến thực khách ăn một lần nhưng nhớ mãi không quên. Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước được chế biến cầu kỳ với rất nhiều nguyên liệu như bột báng, gan lợn, mè (vừng), lạc rang…Bánh khoái Thượng Tứ là quán ăn ngon ở Huế đã có từ rất lâu đời, trở thành nét văn hóa ẩm thực Huế thân thuộc như cơm hến, tiếng chuông chùa Thiên Mụ, con đò sông Hương.


Bánh bèo

banh beo hue

Nhắc đến những món bánh Huế đặc sản quả thực không thể không kể tới bánh bèo. Bánh bèo ở Huế khá đặc biệt bởi chúng thường được để trong những chén con tí, bên trên là sắc cam của tôm, hành phi, màu xanh của mỡ hành và tất nhiên không thể thiếu màu vàng của tóp mỡ béo ngậy. Khi ăn bạn chỉ cần cho một chút nước mắm chua ngọt rưới lên trên bề mặt rồi thưởng thức.


Bánh nậm

where to eat in hue

Bánh nậm thường được gói trong lá dong thơm lừng. Bánh có hình chữ nhật, dẹt, bên trong là một lớp bột trắng ngần khá giống với bột bánh bèo, chúng được tráng mỏng 1 lớp trên lá sau đó người làm sẽ rải lên trên bánh phần nhân tôm, thịt heo với màu hồng vô cùng bắt mắt. Cũng giống với bánh bột lọc hay bánh bèo, bánh nậm Huế cũng được ăn kèm với nước mắm cay ngọt.


Bún thịt nướng

what to eat in hue

Bún thịt nướng là món ăn quen thuộc và dễ dàng được tìm thấy ở rất nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, tại mỗi địa phương, bún thịt nướng lại có hương vị đặc trưng khác biệt. Thưởng thức món ăn này ở Huế, bạn sẽ được cảm nhận từng miếng thịt nướng đậm đà hương vị của tiêu, hành, mắm, ngũ vị, vừng, ăn kèm cùng dưa chuột chẻ, đồ chua (đu đủ, cà rốt ngâm), rau sống và bún. Điểm đặc biệt nhất của món ăn chính là nước lèo được chế biến từ gan heo, có thêm vị béo ngậy của đậu phộng, mè. Một sự kết hợp hài hòa, trọn vị miền Trung khiến thực khách chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt này.


Bánh ram ít

hue dumplings

Có thể nói trong tất cả các loại bánh Huế thì bánh ram ít được làm cầu kì hơn hẳn. Chẳng vì thế mà đay cũng từng là món ăn được các vua Nguyễn ngày xưa đặc biệt yêu thích đó! Bánh ram ít gồm hai phần chính là ram và ít. Phần bánh ít chính là phần bánh tròn màu trắng ở phía trên. Bánh được làm từ bột nếp nên chúng có độ dẻo dai, bên trong là nhân tôm thịt đậm đà. Phần bánh giòn giòn có màu vàng giống như tóp mỡ chính là bánh ram. Banh ram khi ăn giòn rụm hòa quyện cùng với độ dẻo của ít tạo nên một sức hấp dẫn khó cưỡng lại cho món ăn. Bên trên là mỡ hành và chút ruốc tôm hoặc hành phi thơm lừng.


Bánh ướt

best hue restaurants

Bánh ướt khá giống với món bánh cuốn ở ngoài Bắc. Nguyên liệu chính của phần vỏ bánh ướt được làm từ bột gạo và bột năng, nhiều nơi còn cho thêm bột khoai mì để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bánh ướt được tráng mỏng gần giống như bánh cuốn nhưng chúng không bị rách, khi ăn có thể cuốn lại, độ mềm vừa phải mà lại không bị dai. Bánh ướt càng mỏng càng ngon và càng thể hiện được độ khéo léo của người làm. Bánh ướt thường được ăn kèm cùng với chả, giò hay thịt heo quay giòn bì. Thưởng thức bánh ướt bạn sẽ thấy hội tụ đủ 5 vị:  vị cay của ớt, tỏi,  vị chua của nước mắm chua ngọt, vị đắng của hoa chuối ăn kèm, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của thịt, chả…


Bánh bột lọc

what to eat in hue

Có thể nói bánh bột lọc là một trong những món bánh nổi tiếng nhất ở vùng cố đô. Chẳng hề cầu kì hay cao sang, bánh bột lọc Huế được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột, tôm, thịt ba chỉ… khi ăn thưởng thức cùng với nước mắm chua ngọt chấm cực kì đưa miệng. Ở Huế có hai loại bánh bột lọc chính. Một loại thường được đem gói trong lá chuối hoặc lá dong. Bánh sau khi hấp chín đem bỏ lá bạn sẽ thấy phần bột trong suốt có thể nhìn thấy nhân thịt tôm ở bên trong vô cùng hấp dẫn. Loại thứ hai là bánh trần, không gói trong lá mà chúng thường xếp chồng lên nhau trên đĩa rồi đem rắc mỡ hành và chút hành phi để làm tăng hương vị cho món ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
+84 966511369 Request