Nhắc đến Hội An, ta không thể không nhắc đến những đêm phố cổ lung linh trong lễ hội đèn lồng rực rỡ, đặc biệt là trong đêm rằm Trung Thu. Đây đã trở thành một nét đặc trưng diễn ra hàng tháng của Hội phố và làm níu chân biết bao du khách mỗi khi có dịp đến du lịch Hội An. 

Lễ hội đèn lồng Hội An được tổ chức tại phố cổ Hội An vào các ngày 14 Âm lịch hàng tháng và càng trở nên đẹp và lung linh hơn trong đêm rằm Trung Thu. Trong ngày diễn ra lễ hội, người dân phố Hội sẽ tắt hết đèn điện và treo những chiếc đèn lồng rực rỡ đầy màu sắc chiếu sáng toàn bộ khu phố cổ. Trong đêm lễ hội đèn lồng đón Trung Thu, phố cổ Hội An dường như trở nên bừng sáng và lung linh hơn ngày thường trong những sắc đỏ rực, sắc vàng dịu,… toả ra từ những chiếc đèn lồng từ khắp các ngõ phố nhỏ xinh.

Trên các tuyến đường ven sông Hoài thuộc khu phố cổ như Trần Phú, Lê lợi, Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Minh Khai… Từ 17h đến 22 giờ những phương tiện giao thông tạm thời bị ngừng lưu thông. Tất cả các ngôi nhà, hàng quán, tiệm ăn đều tắt điện. Toàn bộ khu phố chìm trong ánh sáng của trăng rằm và hàng nghìn ngọn đèn lồng được thắp lên.

Các hoạt động thú vị trong lễ hội đèn lồng

Bạn như bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Phố cổ nhộn nhịp hẳn với những hoạt động ca nhạc, thi đấu cờ tướng, trò chơi dân gian, thả hoa đăng, đánh bài chòi,.. được tổ chức. Khi các ngày lễ lớn khác trùng vào đêm rằm. Các hoạt động văn hóa sẽ phong phú hơn với những vũ hội hóa trang, múa lân, vịnh thơ Đường,..Trong khu vực trình diễn “Đêm rằm phố cổ”. Không khí phồn hoa xưa cũ cùng thú vui văn hóa của những ngày hội hè dân gian được người dân phố Hội tái hiện cách sinh động. Hay bắt gặp những quán mì Quảng, Cao lầu, chè, xí mà Phủ ở dọc bên đường thơm ngon bên chiếc đèn dầu le lói sáng. Các hàng quán bán nước uống ven sông đến những làn điệu hò khoan, bài chòi hay ngâm thơ, đối đáp làm rộn ràng cả một khu vực.

Tại bờ sông Hoài. Nhiều du khách có thể mua những chiếc đèn hoa đăng bằng giấy thả đèn trôi trên sông Hoài. Biến cả một đoạn sông thành những đốm sáng phản chiếu lung linh xao động giữa màn đêm. Với hy vọng những chiếc đèn sẽ mang lại may mắn cho gia đình và người thân. Những chiếc đèn hoa đăng thường được bán bên dọc bờ sông với giá chỉ từ 5,000đ – 10,000đ/cái. Bạn cũng có thể thuê thuyền và ngao du lênh đênh trên sông Hoài giữa không gian ánh đèn hoa đăng lung linh như một bức tranh đẹp huyền ảo. Hàng trăm những chiếc đèn thủ công lấp lánh soi sáng cả một vùng sông nước và chứa gửi nguyện ước đến khắp nơi.

Vào dịp Tết, không nơi nào ở Hội An lung linh bằng con đường Nguyễn Phúc Chu. Con đường nằm dọc bờ sông Hoài thơ mộng được nhiều du khách dừng chân lại để chiêm ngưỡng. Đây là nơi tổ chức lễ hội đèn lồng Hội An nổi tiếng. Những chiếc đèn lồng và các tác phẩm nghệ thuật làm từ đèn lồng được trang trí dọc theo con đường, với tạo hình khác nhau.

Thời gian diễn ra lễ hội đèn lồng

Lễ hội thường bắt đầu từ khoảng 6h chiều (khi trời bắt đầu tối) cho đến tầm 9-10 giờ tối và diễn ra nhộn nhịp, đông vui nhất trên đoạn ven bờ sông giữa cầu Nhật Bản và cầu An Hội với nhiều hoạt động thú vị, sôi động thu hút người dân cũng như cả du khách trong nước và nước ngoài.

Lễ hội đèn lồng Hội An được tổ chức vào ngày 14 của mỗi tháng âm lịch khi mặt trăng ở mức đầy đủ và sáng nhất.
Lịch lễ hội đèn lồng Hội An năm 2020: 19 tháng 1, 18 tháng 2, 19 tháng 3, 18 tháng 4, 18 tháng 5, 16 tháng 6, 16 tháng 7, 14 tháng 8, 12 tháng 9, 12 tháng 10, 10 tháng 11, 9 tháng 12.
Lịch lễ hội đèn lồng Hội An năm 2021: 26 tháng 1, 25 tháng 2, 26 tháng 3, 25 tháng 4, 25 tháng 5, 23 tháng 6, 23 tháng 7, 21 tháng 8, 20 tháng 9, 19 tháng 10, 18 tháng 11, 17 tháng 12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+84 966511369 Request